Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa "hơi thở của quỷ" gây chết người
Cập nhật ngày: 1/3/2019 6:18:13 AM

 

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa "hơi thở của quỷ" gây chết người
Hình ảnh mang tính minh họa.

Quanh năm sục sôi với nhiệt độ lên đến 60 độ C, hồ nước độc này còn thoát ra loại khí gây chết người là Hydro sulfua (H2S).

 

Trái Đất nơi chúng ta sống tồn tại những vùng đất/địa điểm rất lạ kỳ, đó cũng chính là lý do con người luôn muốn khám phá và giải mã chúng.

"Thác Máu" (Blood Falls) ở Nam Cực là một trong những địa điểm như thế. Sau hơn 100 năm chìm trong bí ẩn, khoa học đã tìm ra lời giải ẩn sau dòng nước đỏ như máu tại lục địa băng giá này.

Dưới đây là những địa điểm soán "ngôi vương" trên Trái Đất:

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 1.

Frying Pan Lake có nghĩa là Hồ chảo chiên. Tên gọi này bắt nguồn từ dòng nước quanh năm nóng bốc hơi với lượng nhiệt từ 50 đến 60 độ C. Đây là hồ nước nóng lớn nhất trên Trái Đất.

Hồ chảo chiên nằm trên miệng núi lửa Echo thuộc Thung lũng tách giãn núi lửa Waimangu, New Zealand. Miệng núi lửa và hồ chảo chiên sinh ra từ một vụ phun trào núi lửa lớn Tarawera xảy ra vào năm 1886.

Là "đứa con" của núi lửa, nên hồ chảo chiên là hồ nước độc, hiếm có sinh vật tồn tại, nếu có thì thường là sinh vật có khả năng chịu nhiệt cao. Bởi không chỉ nóng quanh năm, mặt hồ luôn sục sôi, sủi bọt và thoát ra hơi nước, khí CO2 và khí độc Hydro sulfua (H2S) có mùi trứng thối đặc trưng.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 2.
Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 3.

Vì thoát ra khí độc được ví như "hơi thở của quỷ" nên người bình thường có thể bỏ mạng nếu tiếp cận hồ nước nóng này mà không có đồ bảo hộ. Do đó, chỉ có các nhà nghiên cứu và giới khoa học thường xuyên lui tới đây để tìm hiểu và đo đạc nồng độ khí độc của hồ chảo chiên.

Theo các nhà khoa học, nếu người thường tiếp xúc với nồng độ khí H2S từ 800 đến 900 ppm sẽ rơi vào tình trạng mất ý thức, ngừng thở và tử vong sau đó.

Hồ chảo chiên rộng 3,8 ha, độ sâu tối đa là 20m và chứa lượng nước khoảng 200.000m3. Năm 1963, hồ Frying Pan được đổi tên thành hồ Waimangu Cauldron. Tuy vậy, cái tên này không được sử dụng rộng rãi.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 4.

Được nhà địa chất học người Anh Griffith Taylor (1880-1963) phát hiện lần đầu tiên vào năm 1911, màu đỏ bí ẩn của thác nước ở doi đất nhô ra tại sông băng Taylor (Nam Cực) khiến cho nó có cái tên đáng sợ - "Thác Máu".

Trải qua hơn 100 năm, các nhà khoa học mới có lời giải mã cho lý do thác nước kỳ lạ tại thung lũng khô McMurdo này. Ban đầu, người ta cho rằng, màu đỏ của nước là do một loại tảo đỏ. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu chuyên sâu, giới khoa học kết luận màu đỏ của "Thác Máu" đến từ việc nước mặn bị nhiễm sắt oxit.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 5.
Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 6.

Ở độ sâu 400m tồn tại một hồ nước siêu mặn, chứa sắt oxit bị mắc kẹt dưới những tảng băng dày hàng triệu năm. Trải qua thời gian dài cộng với quá trình biến đổi khí hậu, hồ nước này dần lộ thiên.

Màu đỏ của thác nước là kết quả của sự kết tủa sắt oxit khi nước muối mang sắt oxit kém bền phản ứng với oxy trong không khí. Vậy tại sao lại có dòng thác tại Nam Cực lạnh giá? Đó là vì độ mặn của hồ nước này mạnh gấp 3 lần so với nước biển bình thường nên nó rất khó đóng băng.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 7.

Không chứa nước, hồ Pitch lại chứa một loại tài nguyên hiếm thấy trên thế giới: Nhựa đường đặc.

Nếu đặt câu hỏi, nơi nào trên Trái Đất có chứa hồ nhựa đường tự nhiên dạng đặc lớn nhất thế giới, thì câu trả lời không đâu khác chính là hồ Pitch tại ngôi làng La Brea, ở tây nam Trinidad (thuộc nước Cộng hoà Trinidad và Tobago). Rất nhiều người xem hồ Pitch là kỳ quan tự nhiên thứ 8 của thế giới.

Hình thành từ cách đây hàng nghìn năm do sự dịch chuyển của mảng Caribe tạo nên các đường nứt gãy ở vùng Trung Mỹ khiến cho dầu thô phun lên mặt đất. Lâu dần, những nguyên tố nhẹ bốc hơi dần để lại hỗn hợp nhựa đường đặc, gồm dầu, đất sét và nước.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 9.
Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 10.

Rộng 0,44 km2, sâu 75m, hồ Pitch chứa khoảng 10 triệu tấn nhựa đường. Đến nay, hồ Picth đã được khai thác để phục vụ đời sống con người, như xây dựng các công trình công cộng là đường xá, đường băng... trên khắp thế giới.

Một vài địa điểm nổi tiếng có sự góp mặt của nhựa đường hồ Pitch phải kể đến là sảnh trước của Cung điện Buckingham (Anh), hầm Lincoln nối New York với New Jersey, sân bay La Guardia ở New York (Mỹ).

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 11.

Được xưng tụng là "Dòng sông đến từ thiên đường", sông Caño Cristales ở Colombia xứng đáng với danh hiệu dòng sông đẹp nhất hành tinh.

Nét đẹp tuyệt vời nhưng không phải lúc nào cũng "sẵn có" của sông Caño Cristales khiến nó vừa xinh đẹp vừa kiêu kỳ đến lạ.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 12.

Chuyện là, vào thời điểm chuyển giao giữa mùa mưa và mùa khô, thường là từ tháng 9 đến tháng 11, một loại thực vật mọc dưới sông có tên Macarenia sẽ đổ màu từ xanh sang đỏ tươi, không chỉ có màu đỏ tuyệt đẹp, xung quanh nó còn tô điểm thêm các sắc màu như vàng và xanh lục.

Khi kết hợp với màu nước trong xanh của nước, màu vàng của cát dưới lòng sông tất cả tạo nên bản giao hưởng tuyệt vời của sắc màu tự nhiên, làm say đắm bao nhiêu tâm hồn. Đó là lý do, người ta còn gọi sông Caño Cristales là "Dòng sông cầu vồng bước ra từ cổ tích".

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 14.

Thuộc Vườn Quốc gia Plitvice Lakes của Croatia, cụm hồ Plitvice được miêu tả là chốn bồng lai tiên cảnh trên mặt đất.

Hình thành từ các con sông ở lưu vực Tây Nam châu Âu từ hàng nghìn năm trước, cụm hồ nước gồm 16 hồ tuyệt đẹp dệt nên thành tấm lụa màu xanh ngọc đầy sống động, trong lành.

Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 15.
Giải mã hồ nước tử thần lớn nhất Trái Đất: Quanh năm tỏa hơi thở của quỷ gây chết người - Ảnh 16.

Đến với Vườn Quốc gia Plitvice Lakes rộng 300km2, bạn có thể cảm nhận trọn vẹn cái tình của thiên nhiên, đắm chìm trong cảnh sắc tuyệt vời và gặp gỡ những loài động-thực vật vô cùng quý hiếm tại đây như sói, gấu, đại bàng cùng nhiều loài chim hiếm có và thực vật đặc biệt phải kể đến như cây gỗ sồi, cây vân sam, cây linh sam...

Bài viết sử dụng nguồn: Toptenz

Ảnh: Internet

 
 
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Nhập các ký tự bên cạnh vào đây:
Trang: [1]2 3 4 5 6 7 8 9 10 » Trang cuối
Xem nhiều Phản hồi nhiều nhất
Hình ảnh hoạt động
Liên kết Website
Quảng Cáo
Thông tin truy cập