Chùa- Niệm Phật đường Mỹ Hòa
Cập nhật ngày: 4/2/2023 3:17:21 PM
Trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, ngôi chùa là mái ấm tâm linh, là nơi tu học để có được hạnh phúc, là nơi thiêng liêng thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ quá vãng. Ngôi chùa hoà điệu cùng nếp sống của mỗi người dân, sẵn sàng ôm lấy những nỗi khổ niềm đau của kiếp người, hoá giải những hận thù ân oán trong cuộc sống nhân sinh. Cho nên mới có nhận định ngôi chùa và dân tộc cùng một nhịp đập của trái tim, cùng nhau đồng hành trải qua biết bao chặng đường thăng trầm của đất nước quê hương.Vì vậy mới có câu ca dao: “ Chùa là văn hoá quê hương. Là nơi thể hiện tình thương con người”.
      Trong bối cảnh lịch sử đó, Chùa Mỹ Hoà đã hiện hữu nơi làng quê duyên hải hẻo lánh nầy để hương khói phụng thờ Tam Bảo và làm chốn cầu nguyện bình yên cho cư dân vùng biển thường xuyên đối diện những bất trắc, nghiệt ngã, sóng gió và bão tố trên bước đường mưu sinh. Theo  các cụ lão thành trong làng kể lại: “Vào năm 1958 chùa được xây dựng lấy tên là chùa Mỹ Hội nhưng đươc ít lâu thì bị phá hoại do chính sách kỳ thị tôn gió lúc bấy giờ. Năm 1962 các đạo hữu lập ra các vức để Phật tử tiện việc đi lại, rồi dần dần lập nên một ngôi chùa (khuôn hội) để cùng nhau tu học. Năm 1975 quê hương giải phóng, hoà bình lập lại. Trong hoàn cảnh khó khăn sau chiến tranh nên chính quyền cách mạng tạm mượn chùa trưng dụng việc công. Năm 1984- 1985  khuôn hội đệ đơn xin chính quyền cấp đất để xây ngôi chùa mới, đặt danh hiệu là Niệm Phật Đường Mỹ Hoà . 
Niệm Phật đường Mỹ Hòa tọa lạc trên khu đất có diện tích 3683m2, tại thôn Mỹ Hòa, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Năm 1986 hoàn thành chánh điện, tiền đường,  nhà linh. Năm 2012 xây giảng đường, nhà bia Tưởng niệm.
 
 
      
 
Cổng Tam Quan Chùa - NPĐ Mỹ Hòa
 
     
 
Toàn cảnh Ngôi chùa xây dựng trước năm 2020
 
Giảng đường chùa - NPĐ Mỹ Hòa
 
     
 
Nhà bia Tưởng niệm
 
 
Mặt sau Bia tưởng niệm
Sau năm 1975 có thêm:  - Huynh trưởng cấp Tấn Quảng Hiếu Võ Công Hạnh- Liên đoàn trưởng GĐPT Mỹ Hòa
          - Đạo hữu Nguyễn Thị Luyến - PD Nguyên Ái, Trưởng ban Bảo trợ.
 
Năm 2016, Ban Hộ tự và Phật tử địa phương đã phát nguyện cung thỉnh Sư cô Thuần Nghiêm về chùa hướng dẫn Phật tử tu tập theo chánh pháp. Ý nguyện thành tựu khi Sư cô Thích nữ Thuần Nghiêm hứa khả, được chính quyền các cấp và Giáo hội chấp thuận.
Năm 2018, Sư Cô Thích nữ Thuần Nghiêm xây thêm nhà Tăng. Tất cả sự xây dựng các giai đoạn nêu trên đều mang tính chắp vá tạm thời để trú năng che mưa nên thiếu phần kiên cố.
 
 
Nhà Tăng
 
  Năm 2020 nhận thấy ngôi chùa xuống cấp trầm trọng. Được sự chỉ dạy của Hoà Thượng Bổn sư Thích Lưu Hoà, Sư Cô Thích nữ Thuần Nghiêm và Phật tử phát nguyện đại trùng tu Ngôi Đại hùng Bửu điện. Lễ đặt đá khởi công vào ngày 12/2/ Canh Tý(2020). Nhờ Hồng ân Tam Bảo, sự trợ duyên của Chư tôn đức, sự phát tâm cúng dường tịnh tài, tịnh vật của Phật tử trong và ngoài nước, sau  hai năm xây dựng, ngôi chùa  hoàn thành với tổng kinh phí lên đến 6,5 tỉ đồng. Ngôi Đai hùng Bửu điện  khoác lên mình các hạng mục mỹ thuật đậm chất kiến trúc của Phật giáo miền Trung, mang sắc thái cổ kính của thiền kinh xứ Huế, trầm mặc uy nghiêm, góp thêm một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đầy hương sắc của Phật giáo  Thừa Thiên Huế được mệnh danh là linh hồn của Phật giáo Việt Nam.
 
 
Ngôi Đại hùng Bửu điện mới xây dựng sau năm 2020
 
 
 
Chánh điện
 
 
Hậu Tổ
 
 
Quan Âm Cát
                            
     Ngôi chùa thành tựu trang nghiêm, hằng ngày nơi đây lời kinh tiếng kệ trầm bổng vang lên như đánh thức người đang ngủ quên trong mộng ảo trần gian. Ngày lại qua ngày,từng hạt từ bi được ươm xuống rồi đơm hoa kết quả, đưa hương thơm giải thoát bay xa. 
Ngày 15/8/2018,  Sư cô Thích nữ Thuần Nghiêm được bổ nhiệm Trú trì Niệm Phật đường Mỹ Hòa theo QĐ số 199/2018/BTS ngày 15/8/2018. Tiếng lành đồn xa, Đạo hữu đến với chùa ngày càng đông, trong những dịp Lễ lớn kỉ niệm trong năm số Hội viên lên đến hơn 80 người. Hằng đêm có khoản 25 Phật tử tụng kinh bái sám.Gia đình Phật tử Mỹ Hòa, một trong những đơn vj GĐPTmạnh của Phong Điền, có hơn 50 Đoàn sinh đang sinh hoạt tại đây. Sư cô đã nhận đệ tử: Thức xoa Ma na Hoàng Thị Huyền Trang, Pháp danh Nhuận Đoan, Pháp tự: Thích nữ Khánh Như.
Hiện nay, Trưởng Ban Hộ tự là Đạo hữu Hoàng Rõi
Chùa Mỹ Hòa cũng là địa điểm tu học của Đạo tràng Hành Thiện vùng Ngũ Điền và Phong Hải.
 
 
                                    
 
 
 
 
Tư liệu của Sư cô Thích nữ Thuần Nghiêm- Trú trì c
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Nhập các ký tự bên cạnh vào đây:
Trang: [1]2 3 4 5 6 » Trang cuối
Xem nhiều Phản hồi nhiều nhất
Hình ảnh hoạt động
Liên kết Website
Quảng Cáo
Thông tin truy cập