Chùa- Niệm Phật đường Bồ Điền
Cập nhật ngày: 4/9/2023 2:55:07 PM
Chùa – Niệm Phật đường Bồ Điền tọa lạc trên mảnh đất có diện tích khiêm tốn trên 600 m2 tại Đội 2, thôn Bồ Điền, xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là ngôi chùa hình thành và phát triển khá sớm. Chúng ta sẽ lần lượt điểm lại các giai đoạn lịch sử của ngôi Chùa này.
Giữa những năm 50 của thế kỷ trước, làng Bồ Điền có quý bác cao niên cảm tình với Phật giáo đã đến các Chùa có Thầy và Hội An Nam Phật học  xin tu học giáo lý Phật Đà, trở về địa phương vận động thành lập Hội. Trong số đó phải nói đến công lao của bác Nguyễn Đình Dư và bác Nguyễn Đình Nuôi, hai Bác đã là hội viên An Nam Phật học ở chùa Hội Thượng, làng Thượng An. Năm 1958 đã trở về vận động quý bác cao niên khác trong làng để xin thành lập Hội.
Tuy chùa làng Bồ Điền ( nay là Chùa Quang Minh) đã có từ lâu nhưng một số dân làng không muốn biến chùa làng thành chùa Khuôn hội - Niệm Phật Đường, nên tạm mượn địa điểm để sinh hoat, tu học. Qua thời gia được sự đồng thuận của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo thời bấy giờ nhất trí cho thành lập Khuôn hội - Niệm Phật Đường Bồ Điền. Quyết định thành lập Khuôn hội Bồ Điền do hòa thượng Thích Huyền Quang ấn ký. Đến ngày 15 tháng 4 năm Canh Tý, Phật lịch 2503( 1959), Giáo hội Phật học Trung phần cho phép bầu ban đại diện Khuôn hội. Bác Nguyễn Đình Lư làm Khuôn trưởng, Bác Nguyễn Chánh Mãnh- Khuôn phó . Bác Phạm Dục làm Thư ký. 
Để có địa điểm sinh hoạt các bác đã vận động vợ chồng bác Nguyễn Chánh Khánh mượn nhà bác để sinh hoạt tạm thời, trong 3 năm Khuôn hội có 150 Đạo hữu kể cả nam và nữ. Năm 1959 Khuôn hội mở cuộc họp làm đơn trình xin làng thửa đất bên phải đình làng để xây dựng Niệm Phật Đường, làng đồng ý thuận nhượng, Khuôn hội họp bàn kế hoạch để tiến hành xây dựng Niệm Phật Đường, một số đạo hữu phát tâm đi làm gỗ và được sự giúp đỡ, hỗ trợ của anh em quân đội đóng tại đồn An Lỗ lên núi Bản Lãng để làm gỗ đem về xây dựng, Đạo hữu và kể cả anh em lính tại đồn An Lỗ đã dõng mảnh phát tâm từ tinh thần lẫn vật chất. Nhờ Hồng ân Tam Bảo gia hộ nên việc xây dựng Niệm Phật Đường gặp nhiều thuận duyên, không vướng  phải trở ngại nào. Cuối năm 1959 tiến hành lễ Khánh thành và An vị, buổi lễ đã được Giáo hội tỉnh chấp thuận dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Thiện Siêu, Niệm Phật Đường được đi vào sinh hoạt nền nếp . Thời điểm này, Khuôn hội cũng nghĩ đến sự phát triển nên thành lập Gia Đình Phật Tử. Quý anh chị trung niên đứng ra để dìu dắt số con em trong địa phương tạm thời sinh hoạt tu học giáo lý của Phật, dần dần cử đi học huynh trưởng các cấp để về hướng dẫn từ đó Gia đình Phật tử Bồ Điền hình thành và ngày càng lớn mạnh .
 Đến năm 1975 khi quê hương được giải phóng hoàn toàn thống nhất đất nước, Niệm Phật Đường bị ảnh hưởng bom đạn trong chiến tranh mặt khác kinh tế lại gặp nhiều khó khăn, do vậy Đạo hữu một số không thể đến NPĐ để tụng kinh niệm Phật, sinh hoạt bị gián đoạn . Đến năm 1991 Khuôn hội - Niệm Phật Đường cũng dần dần sinh hoạt trở lại. 
Đến năm 2003, thời điểm này đạo hữu ngày càng phát triển. Khuôn hội đã vận động Đạo hữu tu sửa chỉnh trang nơi thờ tự và thỉnh một số pho tượng Phật lớn về an vị và thờ tự cho đến ngày nay.
 
Trải qua nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Khuôn hội - Niệm Phật Đường Bồ Điền trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nên đã xuống cấp. 
 
 
Chùa - NPĐ Bồ Điền đã xuống cấp
 
 
 
Qua các cuộc họp đạo hữu muốn thỉnh một vị sư về Trú trì để hướng dẫn phật tử tu học, phụng sự Tam Bảo. 
Đến ngày 01 tháng 12 năm Giáp Ngọ (2014), được sự chấp thuận của GHPG huyện và chính quyền  các cấp, Ban Hộ tự và Đao hữu Phật tử đã cung thỉnh Sư cô Thích Nữ Khánh Định về Trú trì chùa . 
Tháng 7 năm 2016, Sư cô Trú trì cùng Ban Hộ tự và Đạo hữu Phật tử Niệm Phật Đường tổ chức Lễ Trai đàn chẩn tế giải oan bạt độ và hiệp kỵ  cho những hương linh quá cố và những bậc tiền bối hữu công trong làng.
 Năm 2017 Sư cô và  đạo tràng Phật tử kêu gọi  con em dân làng xây dựng lại bến nước trước Đình làng và tường rào xung quanh NPĐ. Bấy giờ Niệm Phật Đường cũng đã xuống cấp trầm trọng, ước nguyện xây dựng lại ngôi Đại hùng Bảo điện để có nơi thờ tự trang nghiêm, Phật tử có nơi tu học thuận lợi. Đến  năm 2019 được sự trợ duyên của Chư Tôn Hòa thượng,Thượng tọa, quý Ni trưởng, Ni sư,  Chư Tôn đức Tăng Ni, quý thiện nam tín nữ Phật tử, quý nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân và sự chấp thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền tạo điều kiện cho NPĐ Bồ Điền xây dựng lại ngôi Đại hùng Bảo điện. Vào ngày 24 tháng 5 năm 2019 ( 20/04 năm  Giáp Ngọ ) đã làm lễ đặt đá. Đến ngày 19 tháng 12 năm 2019, tuy chưa hoàn thiện nhưng Chùa- NPĐ cũng đã tổ chức  Lễ An vị Phật, đưa Chùa – NPĐ đi vào hoạt động. Còn lại phần hoàn thiện và trang trí nội thất do năm 2020 lụt  bảo, dịch bệnh Covid 19 nên không tiến hành được, mãi đến năm 2022 được sự thương tưởng Hòa thượng ân sư Thượng Lưu Hạ Hòa đã tạo điều kiện cho chúng con tiến hành phần hoàn thiện và trang trí nội thất, đến tháng 7 năm 2022 ngôi chánh điện đã thành tự viên mãn với tổng kinh phí là 3.500.000.000 đồng (ba tỷ năm trăm triệu đồng)  
Giờ đây, nơi thờ phụng Tam Bảo trang nghiêm, thanh tịnh đồng thời là nơi để đạo tràng Phật tử tu học, tụng kinh niệm Phật, tu dưỡng đạo đức theo giáo lý của Đức Phật để sống cho tốt đời đẹp đạo. Cảnh quang của ngôi Chùa cùng hòa quyện, tô thêm vẽ đẹp quê hương làng xóm.
 
 
Toàn cảnh chùa - NPĐ Bồ Điền mới
 
 
 
Chánh điện chùa - NPĐ Bồ Điền
 
 
Hậu Tổ
 
 
 
 
Dưới sự dẫn đắt tận tình của Sư cô Trú trì Thích nữ Khánh Định, Bác Nhật Thiện - Hoàng Chuyên, Trưởng Ban Hộ tự và Huynh trưởng cấp Tín Hoàng Văn Thuấn, Liên Đoàn Trưởng mà các Phật sự nơi đây đều hanh thông, Gia đình Phật tử duy trì sinh hoạt ổn định. Từ năm 2016 Nhóm thiện nguyện của Chùa hình thành, vào ngày mồng một hàng tháng đều có chương trình cơm chay từ thiện tại Bệnh viện Huế, cơ sở 2 xã Phong An, huyện Phong Điền.
 
 
GĐPT Lễ Phật đầu giờ sinh hoạt
 
 
Đoàn sinh GĐPT tham gia Quá đường
 
( Trích Báo cáo Khánh thành chùa Bồ Điền)
 
 
Ban TT-TT Phật giáo Phong Điền(Trích Báo cáo Khánh
Ý kiến phản hồi
Họ tên *
Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Nhập các ký tự bên cạnh vào đây:
Trang: [1]2 3 4 5 6 » Trang cuối
Xem nhiều Phản hồi nhiều nhất
Hình ảnh hoạt động
Liên kết Website
Quảng Cáo
Thông tin truy cập